thegioiceo.com
Online 50 | Đăng nhập
Nokia đóng cửa Salo, rời bỏ Phần Lan
26-06-2012  8932
Chuyến viếng thăm của TGĐ Stephen Elop hồi tháng 2 đã không giúp Salo - nhà máy sản xuất điện thoại lớn của châu Âu – khỏi bị đóng cửa.

Chương cuối trong lời tạm biệt trường kì của Nokia tới hoạt động sản xuất tại quê nhà Phần Lan đồng nghĩa với 850 nhân viên cuối cùng của Salo sẽ bị sa thải sau đợt cắt giảm 1.000 nhân công hồi đầu năm, lấy đi của thị trấn 90% thu nhập từ thuế.

Hãng điện thoại lớn nhất thế giới một thời đã bị Apple, Samsung và các hãng dùng hệ điều hành Google Android đánh bại trong cuộc chiến smartphone. Nokia cũng đánh mất thị phần trong thị trường điện thoại phổ thông.

Chiến lược đảo ngược vận may, chối bỏ smartphone Symbian để ủng hộ nền tảng thay thế từ Microsoft đã không thành công như mong đợi, doanh số dòng Lumia - model Windows Phone mới thì đang chậm chạp đi lên, trong khi những điện thoại cũ kĩ dùng Symbian đang hấp hối cũng dần trượt khỏi thị trường.

Trong tuần vừa qua, Microsoft còn công bố phiên bản hệ điều hành mới không chạy trên các model Lumia hiện tại, và các chuyên gia phố Wall còn đưa tin gã khổng lồ phần mềm dự tính tự sản xuất điện thoại để cạnh tranh trực tiếp với chính đối tác mới của mình.

2 năm qua, công nhân Nokia quá quen với các tin xấu, nhưng không tới mức thảm hại như bây giờ. Katja Taskinen – một người bị sa thải hồi đầu năm cho biết: “Trong suốt thời gian 15 năm và 10 tháng với Nokia, ai đó luôn nói Nokia sẽ chối bỏ Phần Lan. Nhưng điều này dù đã thành hiện thực thì vẫn là một tin sửng sốt.”

Các đối thủ của Nokia đang đặt trọng tâm sản xuất tại châu Á, và các chuyên gia gợi ý Nokia nên làm tương tự, song công nhân của họ lại tin tưởng mình sẽ là ngoại lệ. Anne Malm – cửa hàng trưởng trong nhà máy Salo ngậm ngùi: “Salo là nơi mọi thứ bắt đầu. Salo đã là một điểm chuẩn. Nếu có khó khăn ở các nhà máy khác, Salo là nơi gửi các đội tới để dập tắt đám cháy.”

Nokia đã thu hẹp quy mô kinh doanh ở nhiều nơi, song quyết định đóng cửa Salo có ý nghĩa lớn vì nó rút gọn cam kết của Nokia trong việc sản xuất các mẫu điện thoại hàng đầu tại quê nhà.

Một số hi vọng chính phủ sẽ can thiệp để Nokia không thực hiện đợt cắt giảm quyết liệt tại Salo. Salo thành lập năm 1979 và là nơi sản xuất ra chiếc điện thoại Nokia đầu tiên. Tại thời kì đỉnh cao, Nokia đóng góp 4% GDP Phần Lan và hỗ trợ hệ sinh thái của các nhà cung ứng và doanh nghiệp công nghệ mới trong nền kinh tế, vốn trước đó chỉ tập trung và cơ khí và rừng. Hiện tại, hãng điện thoại chỉ còn góp 1% GDP.

Vấn đề của Nokia đã tạo ra hiệu ứng dây chuyền lên các công ty điện tử Phần Lan, như Elcoteq (đã nộp đơn phá sản hồi tháng 10 năm ngoái sau khi Nokia chuyển sang các nhà cung cấp châu Á rẻ hơn). Tỉ lệ thất nghiệp của Salo vào khoảng 11,5%, cao hơn trung bình 8,4% cả nước, và dự báo sẽ còn tăng lên khoảng 20% sau khi Nokia cắt giảm nhân lực.

Du Lam

Theo Reuters


Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2024 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus